News
Loading...

Những Thực Phẩm Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Trong Mùa Đông

Khi trời bắt đầu trở lạnh vào mùa đông, phụ nữ mang thai rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi… bởi vậy đây chính là thời điểm cần thiết và bắt buộc để tạo cho bản thân một hệ thống miễn dịch tốt nhất. Việc này không chỉ tốt cho chính thai phụ mà còn đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp thai nhi có đầy đủ chất để phát triển mà còn giúp cơ thể người mẹ phòng ngừa các nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trong mùa động lạnh giá. Do việc mang thai sẽ làm ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, có nghĩa là cơ thể của mẹ sẽ ít có khả năng chống lại nhiễm trùng, bệnh tật. Đây chính là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ bị cảm lạnh, cảm cúm.
Trái cây tươi và rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể tự nhiên, chống lại nguy cơ nhiễm trùng.
Vì vậy, để tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt virut… trong mùa đông, những người phụ nữ mang thai đừng quên bổ sung hàng ngày những thực phẩm và đồ uống sau:

Ăn cam hoặc uống nước cam

Cam hoặc các trái cây họ nhà cam, quýt có tác dụng giúp cung cấp một lượng vitamin C lớn, kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật, đồng thời làm giảm tình trạng táo bón. Phụ nữ mang thai có thể ăn trực tiếp cam hoặc vắt thành nước uống hàng ngày.
Cam giúp cung cấp một lượng lớn vitamin C

Các loại cá

Cá hồi, cá thu và cá trích là nguồn phong phú axit béo omega-3 giúp giảm chứng viêm sưng, tăng lượng khí ô-xy vào cơ thể và bảo vệ phổi khỏi bị nhiễm lạnh hoặc các chứng bệnh về đường hô hấp. Bạn có thể ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần để bổ sung dưỡng chất cần thiết.
Cá là nguồn phong phú axit béo omega-3

Thịt bò

Thiếu chất kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh vì kẽm giúp tăng sức đề kháng. Nguồn kẽm trong thịt bò, thịt nạc giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút mang bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.
Kẽm trong thịt bò giúp phát triển các tế bào

Củ tỏi

Thành phần của tỏi chứa nhiều allicin có tác dụng kháng khuẩn cao. Các nhà khoa học Anh đã tiến hành khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng chiết xuất từ tỏi trong vòng 12 tuần. Kết quả đã cho thấy là nhóm dùng tỏi giảm được tới tận 70% nguy cơ bị cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người chăm chỉ ăn hơn 6 múi tỏi mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư ruột kết có thể giảm được 30% và tỷ lệ này ở ung thư dạ dày là khoảng 50%.
Vì vậy phụ nữ mang thai đừng quên bổ sung tỏi vào các món ăn phù hợp mỗi ngày để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Allicin trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao

Nước trà gừng

Gừng được biết đến như một loại gia vị có lợi cho sức khỏe con người nói chung và sức khỏe của người phụ nữ mang thai nói riêng. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Gừng giúp tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn…
Nên sử dụng trà gừng dạng đóng gói sẵn hoặc cho vài lát gừng tươi vào ấm trà, bà bầu dễ dàng thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng thêm hương vị thơm ngon của trà gừng.
Gừng giúp tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh

Sữa chua

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày người phụ nữ mang thai khi ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.
Một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm
Việc tập thể dục nhẹ nhàng và có giấc ngủ ngon đã được chứng minh là có thể giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch thì việc ăn uống của người phụ nữ cũng có hiệu quả và tác dụng rất tốt. Ngoài việc bổ sung axit folic trước khi sinh thì người phụ nữ mang thai được khuyến khích nên ăn nhiều hoa quả và rau đặc biệt là trong những ngày mùa đông lạnh này.
Share on Google Plus

Tin Mới nhất

Những người đã xem trang như bạn

Tìm tin bạn muốn xem theo ngày