Khi trời bắt đầu trở
lạnh vào mùa đông, phụ nữ mang thai rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường
hô hấp như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi… bởi vậy đây chính là thời điểm cần thiết và
bắt buộc để tạo cho bản thân một hệ thống miễn dịch tốt nhất. Việc này không chỉ
tốt cho chính thai phụ mà còn đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn
nhất.
Theo các chuyên gia
dinh dưỡng, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong thời kỳ mang thai là vô cùng
quan trọng, không chỉ giúp thai nhi có đầy đủ chất để phát triển mà còn giúp cơ
thể người mẹ phòng ngừa các nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trong mùa động lạnh
giá. Do việc mang thai sẽ làm ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, có nghĩa là cơ thể
của mẹ sẽ ít có khả năng chống lại nhiễm trùng, bệnh tật. Đây chính là nguyên
nhân khiến phụ nữ mang thai dễ bị cảm lạnh, cảm cúm.
Trái cây tươi và rau
quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp
tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể tự nhiên, chống lại nguy cơ nhiễm
trùng.
Vì vậy, để tăng sức
đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt virut… trong
mùa đông, những người phụ nữ mang thai đừng quên bổ sung hàng ngày những thực
phẩm và đồ uống sau:
Ăn cam hoặc uống nước cam
Cam hoặc các trái
cây họ nhà cam, quýt có tác dụng giúp cung cấp một lượng vitamin C lớn, kích
thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn
dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật,
đồng thời làm giảm tình trạng táo bón. Phụ nữ mang thai có thể ăn trực tiếp cam
hoặc vắt thành nước uống hàng ngày.
Các loại cá
Cá hồi, cá thu và cá
trích là nguồn phong phú axit béo omega-3 giúp giảm chứng viêm sưng, tăng lượng
khí ô-xy vào cơ thể và bảo vệ phổi khỏi bị nhiễm lạnh hoặc các chứng bệnh về
đường hô hấp. Bạn có thể ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần để bổ sung dưỡng chất cần
thiết.
Thịt bò
Thiếu chất kẽm có
thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh vì kẽm giúp tăng sức đề
kháng. Nguồn kẽm trong thịt bò, thịt nạc giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế
bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút mang
bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% lượng kẽm
cần thiết mỗi ngày.
Củ tỏi
Thành phần của tỏi
chứa nhiều allicin có tác dụng kháng khuẩn cao. Các nhà khoa học Anh đã tiến
hành khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng chiết
xuất từ tỏi trong vòng 12 tuần. Kết quả đã cho thấy là nhóm dùng tỏi giảm được
tới tận 70% nguy cơ bị cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, những
người chăm chỉ ăn hơn 6 múi tỏi mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư ruột kết có thể
giảm được 30% và tỷ lệ này ở ung thư dạ dày là khoảng 50%.
Vì vậy phụ nữ mang
thai đừng quên bổ sung tỏi vào các món ăn phù hợp mỗi ngày để phòng ngừa nguy cơ
mắc bệnh.
Nước trà gừng
Gừng được biết đến
như một loại gia vị có lợi cho sức khỏe con người nói chung và sức khỏe của
người phụ nữ mang thai nói riêng. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát
gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Gừng giúp tăng cường tuần
hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn
nôn…
Nên sử dụng trà gừng
dạng đóng gói sẵn hoặc cho vài lát gừng tươi vào ấm trà, bà bầu dễ dàng thưởng
thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng
thêm hương vị thơm ngon của trà gừng.
Sữa
chua
Nghiên cứu khoa học
chứng minh rằng, mỗi ngày người phụ nữ mang thai khi ăn một hộp sữa chua ít chất
béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong
sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa
sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.